Trung Quốc gây sức ép ngăn Australia không được can thiệp vào Biển Đông

Trung Quốc đang đặt Australia vào tình trạng đóng băng quan hệ ngoại giao, đình hoãn các chuyến thăm cấp bộ trưởng, hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Australia và đưa ra một loạt các cuộc trao đổi cấp thấp.

The Australian ngày 1/3 đưa tin, trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã gây khó dễ cho các chương trình trao đổi cấp thấp và thăm viếng giao lưu về giáo dục.

Cụ thể, Bắc Kinh đã dồn áp lực lên các cơ sở giáo dục Australia bằng cách hủy bỏ các chuyến thăm viếng, các cuộc họp cấp cao ở Bắc Kinh về giáo dục bị hoãn lại, ngoài ra website Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra còn cảnh báo những nguy hiểm của việc học tập tại Australia.

Kết quả hình ảnh cho Trung Quốc gây áp lực ngăn Australia bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Các nguồn tin của chính phủ Australia cũng cho biết, những chuyến thăm Bắc Kinh của quan chức ngoại giao cao cấp nhất Australia, bà Frances Adamson – Quốc vụ khanh Ngoại giao và thương mại cũng đã bị hoãn lại.

Động thái này của Bắc Kinh nhằm gây áp lực lên Thủ tướng Malcolm Turnbull về các điều luật chống can thiệp của nước ngoài mới, cũng như khả năng Australia sử dụng hải quân thách thức các tuyên bố tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó,  truyền thông Trung Quốc liên tục chỉ trích Canberra sau chuyến thăm của Thủ tướng Malcolm Turnbull tới Washington nơi ông đồng ý giúp Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và thảo luận các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. Thời báo Hoàn Cầu còn có bài xã luận chụp mũ cho ông Malcolm Turnbull khi thăm Mỹ là “người tiên phong chống Trung Quốc”.

Bằng các động thái này, Bắc Kinh đang tỏ rõ sự không hài lòng của họ về các điều luật của Australia chống can thiệp của nước ngoài, được xem là nhằm vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Australia phủ nhận 2 chuyến công tác nói trên bị ảnh hưởng, nhưng họ thừa nhận đang có một sự đình trệ ngoại giao và quan liêu trong một loạt các hoạt động thăm viếng.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Australia. Dù vậy, chủ trương nhất quán của Australia là ủng hộ những hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi chủ quyền bất hợp pháp.

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục bồi lấn, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc còn triển khai tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động của Bắc Kinh khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại và phản đối.

Hồi tháng 12/2015, Australia triển khai máy bay tuần tra P-3 Orion tới biển Đông để tuần tra bảo vệ an ninh và ổn định khu vực. Ngoại trưởng Australia Julie Bishop từng khẳng định Canberra quyết bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông.

(Visited 192 times, 1 visits today)

Comments

comments