Trung Quốc nói đã hoàn tất bản thảo Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

 

Bản thảo đầu tiên của Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông – CoC, đã hoàn thành. Đó là thông báo mà bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc- Vương Nghị- đưa ra hôm 8 tháng 3, đồng thời cho rằng căng thẳng tại khu vực Biển Đông giảm đáng kể.

Hãng thông tấn Reuters loan tin như vừa nêu và cho biết ông Vương Nghị phát biểu bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Bắc Kinh. Theo lời của ngoại trưởng Trung Quốc thì nước ông và các quốc gia thuộc Hiệp hội Đông Nam Á- ASEAN đều cảm thấy hài lòng.

Kể từ năm 2010, Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN bắt đầu bàn thảo về bộ luật nhằm tránh xung đột giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại khu vực với tuyến đường hàng hải chiến lược Biển Đông.

Vừa qua ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay bày tỏ hy vọng bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông có thể được hoàn tất vào giữa năm nay.

Những qui tắc mang tính ràng buộc có thể giúp giảm căng thẳng so với Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông – DoC có từ năm 2002 nhưng không mang tính ràng buộc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông trong phạm vi đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực PCA ở La Haye ra phán quyết đường đó không có căn cứ cả về pháp lý cũng như lịch sử.

Trong mấy năm qua, Trung Quốc cho tiến hành cải tạo bảy bãi đá ở khu vực quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở quân sự trên đó gồm cả đường băng, nhà chứa tên lửa…

Tại quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc hoàn tất việc cưỡng chiếm từ phía Việt Nam Cộng Hòa kể từ năm 1974, đến nay nhiều công trình quân sự và cả dân sự được đưa vào sử dụng. Vào đầu tháng ba vừa qua, tàu du lịch Trường Lạc Công Chúa đưa hơn 300 hành khách Hoa Lục từ thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam đến nhóm đảo Lưỡi Liềm ở Hoàng Sa để tham quan.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc vào cuối tuần qua loan tin nước này cũng đưa vào vận hành giàn khoan thăm dò dầu khí được nói là lớn nhất và có khả năng đào ở mức sâu nhất thế giới hiện nay; đó là giàn khoan Cá Voi Xanh.

Giàn khoan Cá Voi Xanh được thiết kế đặc biệt để hoạt động tại khu vực Biển Đông. Đây là nơi được đánh giá có trữ lượng dầu mỏ nằm ở độ sâu dưới 3 ngàn mét so với mực nước biển.

Kinh phí giàn khoan Cá Voi Xanh được cho biết hơn 700 triệu đô la Mỹ, tương đương giá hai chiếc phản lực cơ lớn Airbus A380. Tổng trọng lượng của giàn khoan Cá Voi Xanh là 42 ngàn tấn và chiều cao trên mặt biển tương đương một tòa nhà 37 tầng.

(Visited 10 times, 1 visits today)

Comments

comments