Từ vỡ đê đến vỡ đảng “trong kế hoạch”!

Phạm Nhật Bình

Dưới chế độ toàn trị của đảng CSVN, ngôn ngữ xã hội chủ nghĩa đúng là một kho tàng có thể dùng cho hài kịch lẫn bi kịch. Thỉnh thoảng kho tàng ấy lại được làm giàu nhờ những phát ngôn không giống ai của đám cán bộ, từ tay đầu sỏ ngồi ở trung ương đến đám bộ tép riu ở địa phương.

Đầu tháng 10 vừa qua, trong tình hình lũ lụt gây cảnh tang thương chết chóc hàng trăm người chưa kịp hàn gắn thì đê Hữu Bùi, huyên Chương Mỹ, Hà Nội lại bất ngờ bị vỡ. Hàng ngàn ngôi nhà của ba xã bị chìm trong biển nước. Thế nhưng vào chiều ngày 13 tháng 10, trong cuộc họp báo của “Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai”, ông Đỗ Đức Thịnh Chi, Cục trưởng Chi cục Đê điều Hà Nội, đã lên tiếng giải thích sự kiện vỡ đê Hữu Bùi là: “vỡ trong kế hoạch.”

Theo tường thuật của báo chí thì cả phòng họp đã cười ồ khi nghe phát biểu này. Vì sao người ta cười?

JPEG - 86.1 kb
Sự kiện vỡ đê Bùi xảy ra sáng ngày 12-10 khiến nhiều ngôi nhà bị chìm trong biển nước, cuộc sống của người dân ở ba xã Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: 24h

Người ta cười không phải do thống khoái bởi sự “ví von” của ông Thịnh mà cười sự biện giải ngô nghê đến sống sượng của một viên chức nhà nước có trách nhiệm bảo vệ đê điều. Gần 10.000 mét đê bị lũ cuốn trôi gây thiệt hại nặng nề cho dân cư mà lại quyết đoán cho là “vỡ đê trong kế hoạch”? Vậy kế hoạch ấy là kế hoạch gì hay chi cục của ông Thịnh biết trước được ý của “người” gây ra lũ lụt hàng năm?

Lẽ ra trong cương vị một người được đào tạo chuyên môn, ông Thịnh phải nói chính xác sự kiện vỡ đê Hữu Bùi là có dự kiến trước mỗi khi mùa lũ về. Ông phải thành thật nhận rằng do lũ lớn bất ngờ nên không thể ngăn chặn và cứu vãn kịp. Hay nói cách khác, đối với một cán bộ cấp trưởng trong ngành thủy lợi, ông Thịnh vẫn có kế hoạch bảo vệ đê nếu nước lũ không quá lớn. Nhưng lần này thì nước tràn qua quá mạnh và nhanh làm cho một điểm yếu của đê bị vỡ nên mới bị tình huống nói trên. Hay nói một cách dễ dàng nhất, nếu ông đổ thừa mọi sự cho thiên tai nằm ngoài thiên tài của đảng… có lẽ người ta sẽ nghe lọt lỗ tai hơn!

Thay vì nói như vậy, ông Thịnh lại vòng vo linh tinh rằng nước dâng lên tràn qua mặt đê và có một điểm bị yếu nên nó phá luôn cả đê.

Nói đê “vỡ trong kế hoạch” thật ra là một kiểu nói trí trá, ngụy biện của hầu hết cán bộ cộng sản từng được đào luyện trong lò nói dối của đảng. Người dân vẫn chưa quên nhận định của Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh “tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm qua (2012-2014) có tính chất ổn định.”

Hay Bộ Khoa học và Công nghệ lý giải “sự cố siêu thị” để chỉ việc một phó phòng của Bộ ăn cắp hàng hóa trong siêu thị Nhật Bản. Tháng 10 năm 2016, thủy điện Hố Hô xả lũ gây thiệt hại sinh mạng và tài sản người dân huyện Hương Khê, Quảng Bình được biện bạch một cách vô trách nhiệm là “xả lũ đúng quy trình”.

Người dân Việt năm ngoái bị chôn vùi trong bùn đất không kịp nhắm mắt, năm nay người còn sống tiếp tục chết “đúng quy trình” mà không biết mặt mũi ông “Quy Trình” ấy ra sao. Tất cả đều là những ngôn từ nhằm lừa dối người dân, nhưng vô tình đưa ra một bộ mặt không lấy gì làm sạch sẻ cho lắm của đảng CSVN.

Nhưng trong một khía cạnh khác, phát biểu của ông Thịnh “vỡ trong kế hoạch” lại là điều ứng nghiệm cho nội tình của đảng CSVN hiện nay.

Những dấu hiệu “vỡ trong kế hoạch” từ sau khi ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng bí thư ở nhiệm kỳ 2 (2016-2021), đã quá rõ ràng khi tình hình kinh tế đất nước ngày càng suy sụp, nợ nần ngập đầu, xã hội bế tắc, trong lúc ấy nội bộ đảng vẫn đấu đá không ngừng. Mọi sự trở nên vô phương cứu chữa, hay nói cách khác đảng đang lâm vào tình cảnh: Bó Tay.com.

Trong khi đó Nguyễn Phú Trọng lại tập trung đi bắt chuột và bắt sâu trong nội bộ, và hô hào đốt cả củi khô lẫn củi tươi để tỏ ra mình là tay triệt để chống tham nhũng. Nhưng ông ta lại ma mảnh vẫn chừa đường cho tham nhũng sống bằng câu tuyên bố lấp lửng “từ nay trở đi”… như thế “từ nay về trước” được coi như xí xóa. Những tay tham nhũng gộc như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng và đồng chí “X” cũng có thể thảnh thơi ăn chay đi chùa với số tài sản kếch sù kiếm được nhờ cướp đoạt tài nguyên đất nước.

JPEG - 44.8 kb
Đến lúc nào đó “vỡ trong kế hoạch” cũng sẽ diễn ra ngay trong đảng CSVN. Ảnh minh họa.

Và với việc bắt chuột bắt sâu này, ông Trọng tưởng là mình đã thực hiện được kỳ công là làm trong sạch đảng, cứu đảng khỏi vũng chàm mà hầu hết cán bộ đảng đã nhúng tay vào. Trong thực tế, đảng CSVN đang bị đào sâu sự phân hóa đến cùng cực, có thể tái diễn màn thanh toán nhau bằng súng đạn như vụ Yên Bái.

Đến lúc nào đó, một mắc xích yếu nhất trong nội bộ bùng vỡ do mâu thuẫn trầm trọng, như đê Bùi đã bị vỡ khi nước lũ tràn qua mà không cách gì ngăn chặn nổi. Tất nhiên trong trường hợp đó đảng cũng hết đường cứu chữa, phải tan vỡ từ bên trong.

Đó là “vỡ theo kế hoạch” mà ông Trọng hiện nay đang làm.

(Visited 19 times, 1 visits today)

Comments

comments