Ủy ban phát triển quốc gia: Kế hoạch phân loại hồ sơ chính trị khởi động vào ngày 1/3

Trang mạng Facebook của Tổng thống Thái Anh Văn ngày 28/2 phát biểu bài viết chỉ ra rằng, Cục dữ liệu Quốc gia khởi động kế hoạch tổng hợp tư liệu chính trị đợt 1, Ủy viên lập pháp Đảng New Power ngài Từ Vĩnh Minh ngày 1/3 vô cùng quan tâm đến kế hoạch này. Cục trưởng Cục dữ liệu Ủy ban phát triển Quốc gia bà Lâm Thu Yến cho biết, bắt đầu từ ngày 1/3 khởi động công tác tổng hợp phân tích và nghiên cứu nội dung tư liệu chính trị đợt đầu tiên. 
 
thông báo giải mật toàn bộ 4.617 tài liệu, với khoảng 1,37 triệu trang, liên quan đến vụ thảm sát hàng chục ngàn người nổi dậy ở hòn đảo này. Tờ Taipei Times đưa tin bà Thái cũng công bố kế hoạch 3 năm nhằm điều tra vụ thảm sát và những diễn biến sau đó. Ngoài ra, còn có khoảng 990.000 trang hồ sơ hiện do 83 ban ngành lưu trữ sẽ được xếp vào diện chờ chuyển giao cho chính quyền Đài Loan và quá trình chuyển giao sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6.
 
Lâm Thu Yến: “nguồn gốc của một số bộ phận tư liệu trong đó bao gồm hai phần, một phần trước đây đã được thu thập khoảng 2 triệu 700 nghìn trang, đợt tổng hợp tư liệu đầu tiên là từ cuối năm ngoái cho đến giữa năm nay, dự định vào tháng 6 sẽ cho thu thập hoàn chỉnh, sẽ có khoảng 990 nghìn trang tư liệu mới được gia nhập. ”
 
Tuy nhiên theo phân tích của Ủy viên Từ Vĩnh Minh, ông có một số nghi vấn liên quan một số tư liệu là nhật ký của Tưởng Giới Thạch, đây tuy xếp vào tư liệu cá nhân nhưng cũng là một trong những tư liệu chính trị quan trọng, vậy Cục dữ liệu có cưỡng bức thu thập hay không? Lâm Thu Yến hội ứng cho biết, chính phủ hồi tháng 6 năm ngoái đã mời các cơ quan chức năng cho kiểm tra lại từ đầu, Viện hành chính hiện đang tiến hành xét duyệt bản thảo tư liệu chính trị, sau đó sẽ cho phân loại phạm vi thu thập tư liệu cá nhân và tư liệu đoàn thể dân sự, hi vọng thông qua phương pháp chủ động thông báo và phỏng vấn điều tra, hoặc thông qua cách quyên góp tư liệu hoặc tư liệu bù đắp bồi thường để thu thập thêm nhiều tư liệu mới. Còn về vấn đề nhật ký của Tưởng Giới Thạch đúng là tài liệu cá nhân, hi vọng có thể thông qua phương thức tự nguyện quyên góp, ủy thác bảo quản tư liệu và mua tư liệu để có được những thông tin quý trong tư liệu nhật ký Tưởng Giới Thạch. 
 
Ngoài ra, Tổng thống Thái Anh Văn cũng công bố kế hoạch 3 năm nhằm điều tra vụ thảm sát 228 và những diễn biến sau đó, hiện có khoảng 990 nghìn trang hồ sơ hiện do 83 ban ngành lưu trữ sẽ được xếp vào diện chờ chuyển giao cho chính phủ Đài Loan và quá trình chuyển giao sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6.
 
Tường Vy
 

(Visited 10 times, 1 visits today)

Comments

comments