Viện Hành chính đặt ra quy định riêng biệt thu hút nhân tài nước ngoài tới Đài Loan

Ngày 20/4 tại cuộc họp Viện Hành chính thông qua dự thảo “Luật tuyển dụng và thuê nhân tài chuyên môn từ nước ngoài”, nới lỏng các quy định liên quan tới nhân tài chuyên môn đến từ nước ngoài và khu vực Hồng Kông, Macau.
 
Trong dự thảo đồng ý cấp giấy phép công tác, visa thị thực cư trú, giấy chứng nhận cư trú của ngoại kiều, “thẻ vàng về việc làm” 4 trong 1 cho phép tái nhập cảnh dành cho những nhân tài chuyên môn và riêng biệt đến từ nước ngoài có ý muốn tới Đài Loan làm việc, đồng thời thời hạn thuê làm việc và cư trú dành cho nhân tài chuyên môn và riêng biệt từ 3 năm được kéo dài tới 5 năm, trong tương lai cũng không cần tuân theo quy định trong một năm tại Đài Loan phải cư trú 183 ngày.
 
Đối với người thân trực hệ của những nhân tài chuyên môn và riêng biệt đến thăm thân sẽ được cấp thị thực cư trú với thời hạn dài nhất là 1 năm; sau khi được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, nếu con cái thành niên phù hợp tiêu chuẩn kéo dài thời hạn cư trú, sẽ được quyền đăng ký cấp giấy cho phép làm việc cá nhân. Người nước ngoài thuộc loại nhân tài chuyên nghiệp cấp cao được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, vợ hoặc chồng và con cái vị thành niên của họ cũng được phép cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, nếu người nước ngoài có nghề chuyên nghiệp cấp cao sau khi được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn, vợ hoặc chồng và con cái của họ sau khi được hợp pháp cư trú tại Đài Loan trong 5 năm liên tiếp, thì cũng được quyền xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn.
 
Ngoài ra, trong dự thảo cũng mở rộng việc cấp thị thực cho người nước ngoài có nghề chuyên môn đến tìm việc làm, một lần được thị thực 6 tháng, tuy nhiên, tiền lương phải đạt ngưỡng 47.971 Đài tệ. Trong dự thảo chỉ ra, đối với sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp 2 năm nằm trong danh sách tham khảo các trường đại học và trường chuyên nghiệp nước ngoài do Bộ Giáo dục Đài Loan soạn lập, được phép đăng ký tới Đài Loan thực tập; Trưởng phòng Phòng Phát triển Nhân lực của Ủy ban Phát triển Quốc gia bà Lâm Chí Mỹ cho biết, chính phủ có đặt ra cơ chế thẩm tra và định mức hạn chế, để tránh xảy ra tình trạng “giả bộ tới thực tập, nhưng đến làm việc thực tế”.
 
Bà Lâm Chí Mỹ cho biết: “Nhất là chúng tôi có đưa ra quy định hạn chế phải nằm trong phạm vị tốt nghiệp hai năm, hơn nữa, học sinh và sinh viên ra trường phải nằm trong danh sách trường đại học do Bộ Giáo dục công bố, về phần này chúng tôi đặc biệt đưa ra quy định, cần hạn chế về số lượng, chúng tôi có cơ chế thẩm tra, như vậy sẽ khiến các doanh nghiệp và công ty không để người nước ngoài theo cái gọi là lao động giá rẻ.”
 
Trong dự thảo cũng giúp cho nhân tài chuyên môn của nước ngoài được hưởng chế độ ưu đãi thuế khóa, đối với người nước ngoài có nghề chuyên môn lần đầu tiên tới Đài Loan làm việc, khi tiền lương của họ vượt hơn 2 triệu Đài tệ, trong vòng 3 năm sẽ được hưởng ưu đãi 50% của thuế thu nhập.
                                                       Minh Hà
(Visited 10 times, 1 visits today)

Comments

comments