Việt Nam phản đối Trung Quốc xây rạp chiếu phim ở Hoàng Sa

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 1 tháng 8 lên tiếng phản đối Trung Quốc cho xây dựng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói với báo giới rằng ‘hoạt động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm luật pháp quốc tế và không thể làm thay đổi được chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Bà Hằng cũng yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự.

Hồi tuần trước truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết Trung Quốc đã mở rạp chiếu phim có tên Rồng Bạc trên đảo Phú Lâm nơi có khoảng 200 người đang sinh sống bao gồm cả dân thường và lính. Báo chí Trung Quốc trích lời ông Gu Shaoqiang, Chủ tịch tập đoàn Hainan Media Group nói rằng với rạp chiếu phim mới, cư dân đảo Phú Lâm có thể tận hưởng những dịch vụ của rạp chiếu phim như người dân ở bất cứ nơi nào thuộc Trung Quốc.

Quần đảo Hoàng Sa là nơi vẫn còn tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan. Hồi năm 1974, Trung Quốc đã cho quân ra đánh chiếm quần đảo này lúc đó vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

(Visited 14 times, 1 visits today)

Comments

comments