Xã lập hồ sơ khống, gần 260 triệu đồng tiền hỗ trợ không biết trao cho ai

Cán bộ xã Diễn Hải đã lập hồ sơ khống danh sách các hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiên tai… Sau 7 năm, gần 260 triệu đồng không đến được với dân và cũng không biết nên trao số tiền này cho ai.

Tréo ngoe xã lập hồ sơ khống, gần 260 triệu đồng tiền hỗ trợ không biết trao cho ai - Ảnh 1

Người dân xã Diễn Hải không biết mình là người trong danh sách hỗ trợ. ảnh:HQ

Chuyện thật như đùa ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An: Nhiều cán bộ xã đã tổ chức lập khống danh sách người dân nhận tiền hỗ trợ sau thiệt hại do mưa lũ, rét đậm. Tuy nhiên, qua 7 năm, người dân vẫn không hề biết mình là đối tượng được hỗ trợ tiền, trong khi đó, cán bộ xã tổ chức rút hàng trăm triệu đồng về để chi tiêu cho nhiều loại quỹ.

Khi bị chính quyền huyện Diễn Châu phát hiện, sự việc mới được đưa ra ánh sáng. Hàng loạt cán bộ chủ chốt của xã Diễn Hải bị kỷ luật. Và tréo ngoe là gần 260 triệu đồng tiền hỗ trợ mà xã đã “lỡ” lập danh sách giờ không biết trao cho ai.

Theo đó, vào năm 2011, cơn bão số 2 gây thiệt hại nặng nề cho người dân xã Diễn Hải. Theo thống kê, hơn 1.400 hộ dân xã Diễn Hải bị thiệt hại và ngày 4.10.2011 Nghệ An ra quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ khôi phục sản xuất trên toàn xã với số tiền gần 150 triệu đồng. Cùng lúc, huyện Diễn Châu cũng có quyết định hỗ trợ cho hơn 600 hộ với số tiền hơn 50 triệu đồng.

Tiếp đó, vụ đông xuân 2011, hơn 700 hộ dân xã này bị thiệt hại hoa màu nên huyện cũng đã hỗ trợ tiền. Tổng cộng, huyện và tỉnh đã chuyển gần 260 triệu đồng về cho xã để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại.

Tháng 12.2011, ông Trần Văn Tiến, thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã Diễn Hải, đã kí, rút số tiền 60 triệu đồng tại kho bạc rồi chuyển sang cho HTX nông nghiệp xã hơn 40 triệu đồng, số còn lại để trong quỹ của xã phục vụ chi tiêu. Năm 2012, kí rút hơn 76 triệu đồng tại kho bạc về nhập vào quỹ UBND, số còn lại còn nằm trong kho bạc.

Trong khi đó, ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi với báo chí: Huyện đã giao UBND xã họp dân, lập danh sách các hộ dân bị thiệt hại rồi phát cho dân, chứ không thể cào bằng. Nếu trước đây, dân không thiệt hại gì mà xã kê khai khống, lập danh sách ảo thì thu hồi số tiền hỗ trợ, trả về cho tỉnh. Nếu xác định có thiệt hại thì họp dân, xác định một cách khách quan, dân chủ, có thiệt hại thì trả cho dân, không thiệt hại thì thu hồi tiền về, nhưng đến nay xã vẫn không làm được.

Được biết, sau vụ việc bị phát hiện, ông Trần Văn Tiến đã bị kỉ luật cảnh cáo, cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hải, luân chuyển sang làm phó bí thư xã khác; kỉ luật cảnh cáo ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải; kỉ luật khiển trách ông Hà Hữu Tài, cán bộ kế toán và ông Bùi Sỹ Tiến, cán bộ địa chính xã.

HỒNG QUÂN

(Visited 27 times, 1 visits today)

Comments

comments